Nếu bạn là người yêu thích khám phá văn hóa cổ truyền thì bạn nên tới Bali một lần. Hòn đảo Bali của Indonesia không chỉ có cả đẹp như trong tranh mà bên cạnh đó là rất nhiều nét văn hóa truyền thống đẹp. Bạn sẽ được ghé thăm các làng nguyền truyền thống: Ubud – cái nôi của nghệ thuật dân gian và hội họa, Celuk nổi tiếng với nghề làm trang sức vàng, Mas với những món đồ gỗ điêu khắc đi vào lịch sử. Bên cạnh đó còn có điệu nhảy truyền thống Barong. Hãy cùng tour du lịch Bali khám phá địa điểm du lịch thú vị này nhé.

>>Xem thêm: Huyền ảo ngôi đền Tanah Lot giữa bồn bề biển xanh

Thưởng thức điệu múa Barong cổ nhất Indonesia

Thưởng thức điệu múa Barong cổ nhất Indonesia

Thưởng thức điệu múa Barong cổ nhất Indonesia

Tour du lịch Bali | Giới thiệu Bali

Ẩm thực Bali | Kinh nghiệm du lịch Bali | Địa điểm du lịch Bali

Bắt nguồn từ hàng chục thế kỷ trước, điệu múa Barong là một đỉnh cao nghệ thuật mà bất cứ người Indonesia nào đều khao khát được thể hiện. Một ê-kip với hàng chục vũ công, nhạc công cần tới 3 tiếng luyện tập mỗi ngày trước khi trình diễn trên sân khấu trong vòng 1 giờ đồng hồ tại Trung tâm văn hóa làng Ubud trên đảo Bali. Sau vở diễn, các vũ công sẵn sàng hướng dẫn một vài bước nhảy cơ bản cho du khách muốn thử sức.

Người Bali quan niệm rằng, tự nhiên là một thể thống nhất và cân bằng giữa cái thiện và cái ác, giữa cái tốt và cái xấu, giữa cái có ích và có hại cho con người. Ốm yếu, bệnh tật và chết chóc đi kèm với ma quỷ và tà thuật. Khi yêu ma và cái xấu hoành hành thì cũng là lúc dân cư và cộng đồng sẽ gặp nguy hiểm. Chính vì vậy, người Bali coi điệu múa Barong này là một nghi lễ cầu nguyện để đẩy lùi cái xấu, thiết lập lại trạng thái cân bằng.

>>Xem thêm: Pura Uluwatu – Một trong sáu ngôi đền linh thiêng nhất Bali

Bạn có thể xem thêm thông tin cũng như giá tour du lịch Bali rẻ nhất tại đây.

Thưởng thức điệu múa Barong cổ nhất Indonesia

Thưởng thức điệu múa Barong cổ nhất Indonesia

Điệu múa Barong thuật lại câu chuyện về sự đối đầu giữa cái thiện và cái ác, là sự pha trộn giữa yếu tố thần thoại và lịch sử. Câu chuyện bắt đầu bằng sự xuất hiện của Rangda, mẹ của Erlangga (Erlangga là vua ở thế kỷ thứ 10). Do học tà thuật nên Rangda bị chồng xử tội. Tuy nhiên không lâu sau khi cha của Erlangga chết, người phụ nữ này đã triệu tập những linh hồn ác quỷ để khống chế Erlangga. Do đội quân của Rangda quá mạnh nên Erlangga phải nhờ cậy đến thần Barong. Trong cuộc chiến, Rangda dùng bùa phép làm cho binh lính của Erlangga tự giết mình nhưng đã bị Barong hoá giải. Kết thúc cuộc chiến, Barong chiến thắng và Rangda buộc phải chạy trốn.

Tham gia múa Barong, trước tiên du khách cần làm quen với phục trang nặng 70kg gồm: mặt nạ bằng gỗ và đồ diễn có trang trí lông thú, hạt đá, hình vẽ sặc sỡ. Sau đó, tương tự như múa lân, một người sẽ điều khiển thân trước và đầu, một người diễn với thân sau và đuôi Barong. Theo bí quyết từ Ketut Suardana – vũ công đóng vai Barong lâu năm: “Để diễn xuất tốt, du khách cần phải bình tĩnh để cơ thể hòa nhịp với trang phục”.

Thưởng thức điệu múa Barong cổ nhất Indonesia

Thưởng thức điệu múa Barong cổ nhất Indonesia

Trong các dịp lễ Tết và các ngày hội của người dân Bali, điệu múa này được trình diễn với những màu sắc và trang phục bắt mắt. Người ta thường biểu diễn tiết mục kèm chung với những vở kịch về cuộc sống xung quanh. Các nghệ sĩ của điệu múa truyền thống tập luyện thường xuyên để có được một vở diễn hay nhất phục vụ người dân. Các buổi diễn thường được diễn ra tại khu sân rộng trong các ngôi đền hay trước bãi biển. Với hơn 2.000 lễ hội trong năm, dường như ngày nào ở Bali cũng có một lễ hội sôi động diễn ra.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền